Ramadan Kareem

Ramadan Kareem

วันนี้ครบรอบ 1 ปีที่ รอมาฎอนมาถึงอีกครั้งแล้ว ต้องชูกุรต่ออัลลอฮ์ให้มาก ๆ ที่เรายังมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบันได้สัมผัสกับบรรยากาศแห่งเดือนรอมาฎอนอีกครั้ง ฉะนั้นก็อย่าลืมที่จะขยันกันประกอบอามาลอีบาดะฮ์กันนะครับRamadan Kareem เดือนแห่งการประกอบอามาลอีบาดะฮ์ของชาวมุสลิมทั่วโลก ซึ่งตรงกับเดือนที่ 9 ตามปฏิทินอิสลาม โดยเริ่มถือศิลอดตั้งแต่แสงอรุณขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าการถือศิลอดเป็นการย้ำเตือนตัวเราให้นึกถึงความยากลำบากของบุคคลอื่น ๆ ที่ด้อยกว่า เป็นการฝึกตนเองให้รู้จักยำเกรง รู้จักให้อภัย รู้จักอดทน อดกลั้น รู้จังแบ่งปัน มีน้ำใจแก่ผู้ที่ด้อยกว่า เพราะในเดือนรอมาฎอนทุกคนจะถือศิลอดเหมือน ๆ กันทั้งหมด ผู้มีฐานะร่ำรวยกว่าก็ไม่อาจรับประทานอาหารได้ในขณะถือศิลอด จึงเข้าใจความรู้สึกของผู้ที่ไม่มีอันจะกิน และมีการให้บริจาคทานกันมากในเดือนนี้

 

Ramadan Kareem with blur background of Muslim prayer

เมื่อรอมาฎอนมาถึงมุสลิมส่วนใหญ่จะปลีกตัวออกห่างจากทางโลก โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นอบายมุขทั้งหลาย แล้วมุ่งเน้นประกอบปฏิบัติอามาลอีบาดะฮ์ต่าง เช่น การละหมาดตารอเวี๊ยะห์ในทุก ๆ ค่ำคืนรอมาฎอน การอ่านอัลกุรอาน การขอพรและรำลึกถึงอัลลอฮ์

 

Muslims with technology.

ปัจจุบันมีสื่อออนไลน์มากมายที่เผยแพร่อัลกุรอานทำให้เราสามารถอ่านอัลกุรอานได้ในทุก ๆ ทีทุกเวลา ขึ้นอยู่กับตัวเราแล้วว่าจะขยันตักตวงอามาลได้มากน้อยเพียงใด

 

Ramadan Kareem with blur background of Muslim will breaking

หลาย ๆ มัสยิดมีการจัดเลี้ยงละศิลอดในทุกปีโดยมีหลายครอบครัวจับจองเป็นเจ้าภาพแต่ละวันทำและเชิญชวนทุกท่านมาละศิลอดโดยพร้อมเพรียงกันที่มัสยิด

 

Ramadan Kareem with blur background of Muslim food to will breaking

 

Ramadan Kareem on blur background with  Quran

นอกจากทำอามาลอีบาดะฮ์แล้ว ในการถือศิลอดก็ต้องควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้เหมาะสมกับอยู่ในช่วงที่กำลังถือศิลอดด้วย เช่น การนินทาว่าร้ายคนอื่น การด่าทอเสียดสีต่าง ๆ ระงับความโกรธ รวมทั้งพฤติกรรมและการกระทำอื่น ๆ ที่ไม่เหมาะสม

 

Ramadan Kareem with blur background of Muslim prayer

นอกจากจะถือศิลอดแล้ว ไม่ใช่แค่เพียงการอดอาหาร แต่มันต้องรวมไปถึงการงดเว้นในส่วนอื่น ๆ ด้วยเช่น หู ตา จมูก ปาก มือ เท้า  ด้วยการระวังการพูดจา ความคิดต่าง ๆ ในใจเราก็ต้องคิดในสิ่งที่ดีงาม สายตาก็ลดละในสิ่งที่เป็นอบายมุข แล้วหันมาอ่านอัลกุรอานให้มาก ๆ
ดุอาละศิลอด

อย่าลืมรำลึกถึงอัลลอฮ์ในทุก ๆ วันให้มาก ๆ กันนะครับ ไม่เฉพาะแค่ในเดือนรอมาฎอนเพียงเดือนเดียว

 

 

คลิกแชร์ได้เลยShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

แสดงความคิดเห็นกันได้ครับ

comments